Bảng xếp hạng bóng đá Phần Lan - Veikkausliiga

(Bảng xếp hạng bóng đá Phần Lan) Trân trọng giới thiệu tới độc giả bảng xếp hạng của giải bóng đá Vô địch quốc gia Phần Lan - Veikkausliiga mùa bóng 2022

Bảng xếp hạng bóng đá giải VĐQG cập nhật gần nhất ngày 26/07/2022. Nguồn: flashscore

Thông tin giải bóng đá Vô địch quốc gia Phần Lan - Veikkausliiga

Veikkausliiga là giải đấu hàng đầu, cấp cao nhất trong cơ cấu giải bóng đá Phần Lan, bao gồm 12 câu lạc bộ hàng đầu. Nhà tài trợ chính của giải đấu là công ty cá cược quốc gia Phần Lan Veikkaus, do đó giải đấu có tên như vậy. Veikkausliiga được thành lập năm 1990; trước đó giải đấu hàng đầu được gọi là Mestaruussarja kể từ năm 1930, là một giải đấu nghiệp dư hoặc bán chuyên nghiệp. Từ năm 1908 đến năm 1930, chức vô địch được quyết định bằng một giải đấu loại trực tiếp.

Cũng như một số quốc gia châu Âu có khí hậu lạnh khác, các trận đấu ở Phần Lan diễn ra vào mùa hè, với lịch thi đấu thường từ tháng 4 đến tháng 10.

Thể thức thi đấu giải VĐQG Phần Lan

Thể thức thi đấu và số lượng các đội đã thay đổi thường xuyên. Tính từ năm 2020 đến nay, có 12 đội, thi đấu 2 vòng đấu để quyết định đội vô địch và đội xuống hạng. Vòng đầu tiên, mỗi đội sẽ đối mặt với các đội khác với 2 lượt trận đi và về.

Sau khi xác định vị trí các đội trên bảng xếp hạng, giải đấu được chia thành 2 nhóm để đấu vòng 2. Nhóm 6 đội đầu bảng tạo thành Bảng đấu Vô địch và nhóm 6 đội còn lại trên bảng xếp hạng tạo ra Bảng đấu trụ hạng, cả hai nhóm sẽ thi đấu một loạt 5 trận với 5 đối thủ còn lại.

Vào cuối mùa giải:

  • Đội xếp vị trí số 1 bảng xếp hạng Bảng đấu Vô địch sẽ giành cúp và lọt vào vòng sơ loại thứ nhất Champions League. Đội xếp thứ 2 và 3 trên BXH sẽ đủ điều kiện tham dự vòng sơ loại đầu tiên của Europa Conference League.
  • Đội xếp cuối cùng BXH Bảng đấu trụ hạng sẽ trực tiếp xuống hạng Ykkönen, đội kề cuối sẽ chơi trận play-off 2 lượt với đội á quân giải Ykkönen để giành quyền chơi giải VĐQG Phần Lan - Veikkausliiga mùa sau.