Bảng xếp hạng bóng đá Bỉ - Jupiter Pro League

(Bảng xếp hạng bóng đá Bỉ) Trân trọng giới thiệu tới độc giả bảng xếp hạng của giải Vô địch bóng đá Bỉ - Jupiter Pro League mùa bóng 2022/2023.

Bảng xếp hạng bóng đá Bỉ - Jupiter Pro League sẽ cập nhập sớm nhất khi các trận đấu đầu tiên diễn ra vào ngày 22 tháng 7 năm 2022. Nguồn: Wiki

Giải bóng đá hạng nhất A của Bỉ mùa 2022–23 (tên chính thức là Jupiler Pro League vì lý do tài trợ) sẽ là mùa giải thứ 120 của bóng đá hạng nhất ở Bỉ.

Sau khi kết thúc trận đấu cuối cùng mùa giải trước với một chênh lệch rất lớn, Beerschot đã xuống hạng sau 2 mùa giải ở cấp độ cao nhất bóng đá Bỉ, vị trí của họ đã được giành bởi nhà vô địch giải hạng nhất B của Bỉ là Westerlo, đội đã trở lại sau 5 mùa giải ở hạng hai sau khi họ xuống hạng tại cuối mùa giải 2016–17. Không có thay đổi nào khác xảy ra khi Seraing giành chiến thắng trong trận play-off xuống hạng trước RWDM, do đó tiếp tục ở lại giải hạng nhất A.

Do đại dịch COVID-19, đặc biệt không có đội nào bị xuống hạng từ Giải hạng nhất Bỉ 2019–20 , khiến giải đấu tạm thời mở rộng thành 18. Mùa giải 2022–23 sẽ giảm số câu lạc bộ ở cấp cao nhất xuống còn 16, với ba đội phải xuống hạng trực tiếp thay vì chỉ một. Một thể thức mới cũng được quyết định từ 2023–24 trở đi với 16 đội, thay đổi một chút cấu trúc playoff nhưng quan trọng nhất là tăng các đội xuống hạng mỗi mùa từ 1 lên 2 trực tiếp cộng với 1 tùy chọn thông qua playoff.

Thể thức và quy định của giải bóng đá Bỉ - Jupiter Pro League

Sau khi các đội đấu xoay vòng 2 lượt, lượt đi và lượt về để xác định vị trí trên bảng xếp hạng bóng đá Bỉ. Kết thúc mùa giải, 8 đội đầu bảng xếp hạng sẽ tiến vào vòng Playoff theo thể thức sau:

Bốn đội đầu bảng sẽ tạo ra bảng đấu Playoff 1: Xác định ngôi vô địch

  •  Điểm thu được trong mùa giải bị giảm một nửa (và được làm tròn) trước khi bắt đầu vòng Playoff. Các đội sẽ đấu vòng tròn 2 lượt. Trong trường hợp đội đã được làm tròn điểm nên trong trường hợp đội đó bằng điểm, họ sẽ luôn bị xếp dưới đội (hoặc các đội) mà họ bằng điểm.
  • Đội lên ngôi vô địch đủ điều kiện tham gia Vòng bảng Champions League.
  • Đội xếp thứ 2 bảng xếp hạng bóng đá Bỉ đủ điều kiện lọt vào vòng sơ loại thứ ba Champions League.
  • Đội xếp thứ 3 và 4 trên BXH bóng đá Bỉ đủ điều kiện tham dự vòng sơ loại thứ ba và thứ hai Europa Conference League

Quy tắc phân loại vị trí trên bảng xếp hạng

Thứ tự ưu tiên phân loại vị trí trên BXH: 1) Điểm; 2) Các trận đấu đã thắng; 3) Hiệu số bàn thắng; 4) Bàn thắng ghi được; 5) Các trận đấu trên sân khách đã thắng; 6) Hiệu số bàn thắng bại trên sân khách; 7) Ghi bàn trên sân khách; 8) Trận play-off.

Lưu ý: Đội dẫn đầu bảng xếp hạng vòng đầu tiên sẽ đủ điều kiện tham dự UEFA Europa Conference League 2023–24 nếu họ không đủ điều kiện tham dự Champions League 2023–24 trong vòng Playoff.